Nhược Thị

Mắt bị nhược thị là hiện tượng suy giảm khả năng hoạt động của các cơ quan thị giác, thị lực giảm nhiều không thể điều chỉnh số kính thích hợp để nhìn rõ được, hiện nay nhược thị chiếm khoảng 4% dân số toàn thế giới.
Nhược thị do khúc xạ (cận, loạn, viễn) ở trẻ em không điều chỉnh kính kịp thời,  mà làm giảm thị lực phát triển ở trẻ, trường hợp này xảy ra ở cả hai mắt, ở Việt Nam thường bị một bên mắt.

Nhuoc thi do can do cao
NHƯỢC THỊ DO LOẠN THỊ CẢ HAI MẮT.
Trường hợp này có sự sai lệch về hai mắt ở người lác mắt không điều chỉnh kính kịp thời, không tuân thủ phương pháp điều trị, thường sẽ bị ở bên mắt lé (lác) nhiều hơn.
Cũng có những trường hợp nhược thị do tật khúc xạ kết hợp cùng loạn thị cả hai mắt.
Nhược thị mắc bệnh Histeri. Nhược thị do tổn thương dây thần kinh, bất kỳ dây thần kinh nào làm ảnh hưởng tới thị giác, nhược thị dung giật nhẫn cầu.
Nhược thị do ánh sáng không thể đi vào võng mạc, những bệnh lý làm cho ánh sáng không thể xuyên qua được mà đi tới võng mạc.
Nhược thị do tổn thương hoàng điểm nằm trong mắt.
Những cách tưởng chừng như đơn giản nhưng làm ảnh hưởng tới sinh hoạt và cuộc sống xã hội nặng hơn.

Nhuoc thi can deo kinh cho nguoi nhuoc thi

Hiện nay nước Việt Nam vẫn còn tình trạng nhược thị khá phổ biến, ảnh hưởng tới sinh hoạt và học tập của trẻ rất nhiều, lỗi ở đây là do người lớn và nhà trường không thường xuyên phối hợp với y tế khám, kiểm tra mắt cho trẻ.

Nguyên nhân người lớn không cho trẻ đi khám định kỳ là, ỷ lại trẻ nhìn thấy rõ, nhưng có điều là trẻ nhìn rõ một bên vì thế rất dễ làm cho bên yếu hơn bị nhược thị, chúng ta hiểu thì đây là cách đơn giản để điều trị nhược thị cho trẻ, không tốn kém bao nhiều, cái quan trọng điều trị sớm sẽ không ảnh hưởng về sau, cũng như sinh hoạt hàng ngày. Trường hợp đã xảy ra nhược thị thật đáng tiếc, hiện nay để điều trị nhược thị chưa có phương pháp giúp cho mắt nhìn thấy rõ.

Kham-do-mat-de-phong-nhuoc-thi

Nhược thị xảy ra rồi khả năng bị lé là rất cao, điều chỉnh lé cho người bệnh đơn gian hơn nhiều, để đôi mắt đẹp tự nhiên sẽ có rất nhiều lợi ích cho trẻ về sau, ông bà ta hay sử dụng danh ngôn “ đôi mắt là cửa sổ tâm hồn” đây là thông điệp mà ai cũng quyết tâm làm theo, như thế không có lý do gì mà mình lại để mắt trẻ bị nhược thị một cách đơn giản, Ở đất nước ta nhược thị xảy ra ở vùng quê nông thôn, không có sự quan tâm nhiều.

khám mắt định kỳ

 

Nhưng được sự quan tâm của nhiều cơ quan y tế hiện nay vì thế hàng năm có nhiều đơn vị di chuyển về nông thôn khám mắt các bệnh tổng quát cho vùng sâu, vùng xa miễn phí. Đây là hành động rất hữu ích cho cộng đồng người việt, những chuyến khám như thế này dành cho trường học giúp các bạn trẻ loại khỏi nguyên nhân nhược thị. Các phụ huynh học sinh kết hợp với nhà trường chú trọng tới tầm nhìn của trẻ, đặc biệt hãy kết hợp đơn vị y tế chăm sóc mắt, thị lực cho học sinh điều cần thiết với cuộc sống hiện nay.

                                                                        Phùng Huy Hòa

CÙNG CHIA SẺ: Share Facebook Share Twitter Share Google+

Các bài viết liên quan